Tháng Công nhân sẽ có 10 đoàn viên được hỗ trợ Mái ấm Công đoàn

Thứ ba - 16/04/2019 11:09
Nhằm khẳng định vai trò của tổ chức CĐ trong đại diện bảo vệ, chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ, LĐLĐ tỉnh Điện Biên đã xây dựng kế hoạch tổ chức Tháng Công nhân năm 2019 và gắn với các hoạt động Tháng An toàn vệ sinh lao động.
07 Tháng Công nhân sẽ có 10 đoàn viên được hỗ trợ Mái ấm Công đoàn Bài phỏng vấn 300k
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Điện Biên Lê Thanh Hà (thứ ba từ phải sang) trao hỗ trợ “Mái ấm CĐ” tới đoàn viên khó khăn.

      Phóng viên có cuộc trao đổi với đồng chí Lê Thanh Hà - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Điện Biên - về kế hoạch tổ chức Tháng Công nhân năm 2019.
      - Xin đồng chí cho biết, trong Tháng Công nhân 2019, các cấp CĐ sẽ tập trung vào những hoạt động nào?
      Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Điện Biên Lê Thanh Hà: Chủ đề của Tháng Công nhân 2019 là “Mỗi CĐCS - một lợi ích đoàn viên”, theo đó, LĐLĐ tỉnh phấn đấu mỗi CĐCS trong doanh nghiệp (DN) đều có hoạt động chăm lo lợi ích đoàn viên.
      Các cấp CĐ trong tỉnh sẽ tập trung phát động các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, CNLĐ tại các DN, tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”; đảm bảo an toàn vệ sinh lao động; năng động, sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất; thực hành tiết kiệm, tạo ra nhiều sản phẩm đạt chất lượng cao, giá thành cạnh tranh với mục tiêu “Năng suất cao hơn, phúc lợi tốt hơn”. CĐ cũng sẽ tổ chức đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn của công nhân, giám sát thực hiện chính sách pháp luật đảm bảo quyền lợi của đoàn viên, CNLĐ. Đồng thời, các cấp CĐ tổ chức các hoạt động tôn vinh, khen thưởng các CNLĐ tiêu biểu, có nhiều đóng góp trong lao động sản xuất và tích cực tham gia các hoạt động do tổ chức CĐ phát động.
      Ngoài ra, các cấp CĐ còn phối hợp với cơ quan chức năng cùng cấp tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng Hành động về ATVSLĐ có hiệu quả.
      - Thưa đồng chí, Tháng Công nhân 2019 do LĐLĐ tỉnh tổ chức có điểm gì khác với các Tháng Công nhân được tổ chức trước đây?
      Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Điện Biên Lê Thanh Hà: LĐLĐ tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo các cấp CĐ tổ chức tập trung các hoạt động trong ngày 11.5 - tạo cao điểm hoạt động của Tháng Công nhân 2019.
      Để thực hiện tốt chức năng của tổ chức CĐ, ngay từ bây giờ, các cấp CĐ cần chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền có những hoạt động cụ thể, thiết thực chăm lo cho công nhân như đối thoại chính sách, thăm tặng quà, hỗ trợ các cơ chế chính sách chăm lo cho CNLĐ. CĐ tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình phúc lợi đoàn viên, tạo điều kiện để CNLĐ được mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ với mức giá ưu đãi. CĐ tổ chức thăm hỏi, tặng quà, tặng nhà “Mái ấm CĐ” cho đoàn viên CĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp,…
      Các CĐCS rà soát TƯLĐTT và đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động cam kết để NLĐ có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”; chủ động phối hợp với ngành y tế triển khai phúc lợi về chăm sóc sức khoẻ (khám, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí…) cho đoàn viên, CNLĐ.
      Đặc biệt, khác với trước đây, Tháng Công nhân 2019 tại tỉnh Điện Biên phấn đấu mỗi LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố, CĐ ngành sẽ có 1 “Mái ấm CĐ” để hỗ trợ đoàn viên CĐ có hoàn cảnh khó khăn. Đây là một hoạt động rất thiết thực giúp đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn có chỗ ở ổn định, “an cư, lạc nghiệp”. Dự kiến, Tháng Công nhân 2019 sẽ có hơn 10 “Mái ấm CĐ” được tổ chức CĐ hỗ trợ cho đoàn viên. Cả năm, LĐLĐ tỉnh phấn đấu trao hỗ trợ 30 “Mái ấm CĐ”.
Ngoài ra, các cấp CĐ còn vận động CNLĐ tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước; đặc biệt khuyến khích khả năng sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; thực hành tiết kiệm, tạo ra nhiều sản phẩm đạt chất lượng cao.
      BCH CĐCS cũng sẽ đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức hoạt động cảm ơn NLĐ, xem họ là thành viên “hữu cơ” để cơ quan, đơn vị, DN phát triển, ghi nhận đóng góp quan trọng của NLĐ và động viên NLĐ gắn bó lâu dài, bền vững với cơ quan, đơn vị, DN.
      - Xin cảm ơn đồng chí.


 
Trần Nga - LĐLĐ tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Vui lòng lựa chọn. Bạn đến từ đâu?

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM
QUYỀN LỢI CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây