Hướng dẫn Phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại nơi làm việc, ký túc xá của người lao động

Thứ năm - 12/03/2020 22:59
Ngày 09/3/2020, Bộ Y tế ban hành Công văn số 1133/BYT-MT về việc Hướng dẫn Phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại nơi làm việc, ký túc xá của người lao động. Nhằm cụ thể hóa các nội dung, biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch, bảo đảm sức khỏe, an toàn vệ sinh lao động và ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh. Kèm theo Công văn số 1133, Bộ Y tế đã xây dựng hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc, ký túc xá của người lao động.

      Phạm vi áp dụng của hướng dẫn là nơi làm việc bao gồm cơ sở lao động, văn phòng, cơ sở sản xuất kinh doanh, khu dịch vụ (trung tâm thương mại, dịch vụ, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch, ngân hàng); Ký túc xá hoặc nơi lưu trú tập trung cho người lao động. Đối tượng áp dụng là người lao động, người sử dụng lao động và ban quản lý ký túc xá; bộ phận y tế, người làm công tác y tế tại cơ sở lao động.

      Một số nội dung chính liên quan đến người lao động

      Các khuyến cáo chung cho người lao động tại nơi làm việc:

      - Rửa tay thường xuyên vời xà phòng trong ít nhất 30 giây hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn có trên 60% nồng độ cồn khi không có điều kiện rửa tay vời xà phòng. Rửa tay tại các thời điểm: trườc khi vào làm việc, sau giờ nghỉ giải lao, trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh;

      - Che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc mặt trước khuỷu tay đế làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp ra không khí. Bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào túi đóng kín để vứt vào thùng rác đúng nơi quy định và rửa tay vời xà phòng. Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh. Nghiêm cấm hành vi khạc, nhổ tại nơi làm việc.

      - Giữ ấm cơ thế, duy trì các thói quen tốt cho sức khỏe như tập thể dục giữa ca làm việc, tích cực vận động cơ thể; ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nườc, khăn tay,...

      - Nếu phát hiện bản thân hoặc người cùng làm việc/khách hàng có một trong các biếu hiện sốt, ho, khó thở thì bản thân hoặc hường dẫn người cùng làm việc/khách hàng hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh và phải báo cho người quản lý hoặc/và người làm công tác y tế tại nơi làm việc để thực hiện theo hướng dẫn.

      - Không có thái độ kỳ thị và phân biệt đối xử tại nơi làm việc đối vời các trường hợp đã hoàn thành việc cách ly y tế hoặc phải đi công tác đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

      Những việc người lao động cần làm để phòng tránh dịch Covid-19

      - Trước khi đến nơi làm việc, người lao động tự kiểm tra thân nhiệt, theo dõi sức khỏe bản thân; thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh cá nhân; chuẩn bị các đồ dùng cá nhân cần thiết cho thời gian làm việc.

      - Nếu có một trong các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở thì ở nhà hoặc ký túc xá, không đến nơi làm việc và thực hiện các biện pháp đeo khẩu trang, tự cách ly ở phòng riêng, thoáng khí, giữ khoảng cách với người khác ít nhất 2 mét. Gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) và đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

      - Thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Tháo bỏ khẩu trang, khăn giấy sau khi sử dụng vào thùng rác có nắp đậy kín hoặc vào túi và buộc kín miệng. Sử dụng riêng đồ dùng cá nhân như cốc uống nước, bát, đũa... Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng, không đến chỗ đông người. Chủ động cập nhật tình hình sức khỏe, kết quả khám cho đơn vị quản lý.

      - Tại nơi làm việc, thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh cá nhân và duy trì các thói quen tốt cho sức khỏe. Báo cáo với người quản lý, cán bộ y tế thực hiện xử trí theo quy định đối với trường hợp có một trong các biểu hiện sốt, ho, khó thở tại nơi làm việc. Không có thái độ kỳ thị và phân biệt đối xử tại nơi làm việc.

      - Kết thúc công việc, tập trung dọn vệ sinh và vứt bỏ túi chứa khăn giấy, khẩu trang, vật dụng đã sử dụng vào thùng rác đúng nơi quy định và rửa tay bằng xà phòng. Không mặc quần áo sử dụng khi làm việc về nhà, ký túc xá, nơi lưu trú. Để quần áo, vật dụng đã sử dụng trong túi kín. Giặt sạch quần áo, vật dụng sau mỗi ca làm việc.

      - Trường hợp đi công tác về từ khu vực có nguy cơ lây nhiễm Covid-19, người lao động tự theo dõi các triệu chứng trong 14 ngày và đo nhiệt độ hai lần/ngày. Nếu xuất hiện một trong các biểu hiện sốt, ho, khó thở, gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) và đến cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn và cách ly theo quy định.

      - Hạn chế tối đa tiếp xúc gần dưới 2 mét với những người khác. Thông báo cho người quản lý hoặc người làm công tác y tế tại nơi làm việc để họ thông báo lại cho những người tiếp xúc gần tại nơi làm việc tự theo dõi sức khỏe và đến cơ sở y tế khi cần thiết.


 
Giang Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây