Công đoàn Mường Nhé giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở

Thứ năm - 25/04/2019 19:17
Công đoàn Mường Nhé giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở theo Nghị định 04/2015/NĐ-CP và Quyết định 217 của Bộ Chính trị về việc ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị xã hội
      Thực hiện chương trình công tác năm 2019 và căn cứ kế hoạch số 19/KH-LĐLĐ ngày 27/3/2019 của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện về việc giám sát thực hiện quy chế dân chủ cơ sở theo Nghị định số 04/2015/NĐ-CP. LĐLĐ huyện đã thành lập đoàn giám sát gồm đồng chí Nguyễn Văn Hiền - Chủ tịch LĐLĐ huyện làm trưởng đoàn, Thường trực LĐLĐ huyện và mời tham gia đoàn giám sát gồm có Ban dân vận Huyện ủy, Ủy ban MTTQ huyện và Phòng Nội vụ huyện.
      Căn cứ Kế hoạch giám sát, trong 03 ngày từ ngày 16/4 đến ngày 18/4/ 2019, đoàn giám sát đã tổ chức giám sát tại 03 cơ quan, đơn vị, trường học: Uỷ ban nhân dân xã Chung Chải, Hạt kiểm lâm huyện, Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố.

 
Một số hình ảnh đoàn giám sát làm việc tại 03 đơn vị 
12 tin giám sát QCDC 2019 MƯỜNG NHÉ 01
 
12 tin giám sát QCDC 2019 MƯỜNG NHÉ 02
 
12 tin giám sát QCDC 2019 MƯỜNG NHÉ 03

      Qua giám sát nhìn chung các cơ quan, đơn vị, trường học được giám sát đã kịp thời tuyên truyền, phổ biến quán triệt đến 100% công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị Nghị định số 04/2015/NĐ-CP. Các công đoàn cơ sở đã phối hợp với chính quyền giải quyết đầy đủ, kịp thời cho cán bộ, đoàn viên chế độ BHXH, BHYT; kết hợp chặt chẽ giữa việc nắm bắt dư luận xã hội, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của đoàn viên với hoạt động giám sát, phản biện, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh; xây dựng thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, quy chế hoạt động phối hợp giữa Công đoàn và chính quyền cùng cấp, tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, tổ chức hoạt động Ban Thanh tra nhân dân theo đúng quy định. Qua giám sát trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan, đơn vị được nâng cao trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý, góp phần nâng cao hiệu quả trong các mặt hoạt động thông qua việc thực hiện dân chủ trong cơ quan, đơn vị; Trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức đã nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị; thực hiện các quy định về nghĩa vụ, đạo đức, văn hóa giao tiếp, quy tắc ứng xử, nguyên tắc trong hoạt động nghề nghiệp và những việc không được làm theo quy định của pháp luật.
      Tuy nhiên ở đơn vị xã việc tổ chức Hội nghị cán bộ CC chưa đúng quy định, nhiều vấn đề còn chưa được bàn bạc dân chủ, công khai. Do thủ trưởng cơ quan  chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm, quyền hạn trong xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ tại cơ quan, công đoàn còn lúng túng trong chỉ đạo hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân.
      Để QCDC ở cơ sở tiếp tục được phát huy hiệu quả, mỗi cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ nâng cao vai trò, trách nhiệm trong việc thực hiện QCDC ở cơ sở tại nơi làm việc. Tổ chức CĐCS cần phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa người lao động và người sử dụng lao động...Có như vậy, người sử dụng lao động mới thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai, minh bạch trong trong công tác chuyên môn, luân chuyển điều động cán bộ và hoạt động sản xuất, kinh doanh và thực hiện tốt các chế độ, chính sách hướng tới người lao động, yên tâm làm việc, góp phần để cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ngày càng phát triển, vai trò, vị trí của tổ chức công đoàn ngày càng được khẳng định, xứng đáng là nơi đoàn viên, người lao động gửi gắm niềm tin./.
                                                   

 
                                             Chu Hiền - LĐLĐ huyện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn thuộc đối tượng nào?

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM
QUYỀN LỢI CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây